วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

คัพเค้ก จร้า








สวัสดีค่ะสาวกผู้ติดตามทั้งหลายหุหุวันนี้จะมาแนะนำการทำขนมทานเล่นที่เรียกว่าคัพเค้กนะค่ะคักเค้กแตกต่างจากเค้กปอนด์ยังไง?? คัพเค้กเป็นเค้กถ้วยเล็กๆค่ะงานแต่งงานส่วนใหญ่นิยมใช้คักกเค้กแทนเค้กปอนด์เนื่องจากแจกจ่ายได้ทั่วถึงและราคาถูกกว่าค่ะดังนั้นจึงเป็นที่นิยมกันมากๆค่ะ วิธีทำก็แสนง่ายๆเลยค่ะนอกจากจะอร่อยแล้วยังมีความน่ารักอย่างลงตัวอีกด้วยนะค่ะ ^__^ คักเค้กหากบ้านใมครไม่มีเตาอบก็ยังทำเค้กได้นะค่ะง่ายๆและราคาประหยัดค่ะเพียงแค่มีหม้อหุงข้าว!! ฟังไม่ผิดหรอกค่ะหม้อหุงข้าวนี่แหละค่ะและก็แป้งทำขนมเค้ดผงฟูค่ะ และก็ท็อปปิ้งตกแต่งเค้ก  ไข่ไก่ค่ะ วิธีการทำมีดังนี้นะค่ะ  เอาไขไก่ตีกับแป้งทำเค้กค่ะใส่น้ำปริมาณพอเหมาะค่ะ สัก 2 ช้อนตรงค่ะจากนั้นค่ะตีให้ไข่แตกเมื่อได้แล้ว ให้เอามาใส่ถ้วยคัพเค้กค่ะเอาไปใส่ในหม้อหุงข้าวค่ะ(ไม่มีข้าวนะค่ะ) เมื่อใส่แล้วให้เราทิ้งไว้ค่ะประมาณ 15 – 20 นาทีเค้กจะฟูออกมาหอมค่ะถ้าเราไม่แน่ใจว่าสุกรึยังให้เอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูค่ะเมื่อโอเคแล้วก็ให้เอาขึ้นมาพักร้อนจากนั้นตกแต่งได้เลยค่ะหรือจะทาแยมสตอเบอรี่ด้านบนก่อนให้สวยงามและค่อยแต่งก็ได้ค่ะที่สำคัญอย่าลืมนะค่ะว่าให้ทาเนยลงถ้วยไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เค้กติดกับถ้วยค่ะ ^__^เท่านี้เราก็ได้คัพเค้กทานเล่นแสนอร่อยกันแล้วละค่ะหรือว่าจะเป้นอีกสูตรนึงที่แนะนำค่ะ สูตรจะชื่อว่าสูตรขนมเรด เวลเว็ท คัพเค้ก Red Velvet Cupcake

อุปกรณ์

1. 
เครื่องผสม (Mixer Stand)
2. 
ไม้พายยาง
3. 
ช้อนตวง
4. 
ถุงบีบ
5. 
หัวบีบcake
6. 
ถ้วยcupcake
7. 
ถาดเข้าเตาอบ



ส่วนผสมเรด เวลเว็ท คัพเค้ก Red Velvet Cupcake
สำหรับ 10 ชิ้น

• 
เนื้อเค้ก

1. 
เนย 70 กรัม
2. 
น้ำตาล 50 กรัม
3. 
ครีมชีส 30 กรัม
4. 
ไข่ ฟอง
5. 
แป้งเค้ก 150 กรัม
6. 
ผงฝู ชต.
7. 
ผงโกโก้ ชต.
8. 
โยเกิร์ต 1 1/3 ถ้วยตวง
9. 
สีแดง ½ ชต.
10. 
น้ำส้มสายชู 1 ½ ชช.

• Topping Cream cheese

1. 
ครีมชีส 360 กรัม
2. 
ไอซิ่ง 120 กรัม
3. 
วนิลา ชช.
4. 
ผิวเลม่อน ½ ลูก
5. 
เยลลี่ หรือเกล็ดน้ำตาลตามใจชอบ
วิธีทำเรด เวลเว็ท คัพเค้ก Red Velvet Cupcake

1. 
อุ่นเตาอุณหภูมิ 160-175 องศา
2. 
ตีเนย ครีมชีส และน้ำตาล ให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีม (เริ่มจากสปีดต่ำ)
3. 
ผสมไข่ โยเกิร์ต น้ำส้มสายชู สีแดง และผงโกโก้ เข้าด้วยกัน
4. 
ใส่ส่วนผสมไข่ลงในส่วนผสมแรก
5. 
ผสมด้วยสปีดต่ำจนเข้ากันดี
6. 
ร่อนแป้งและผงฟู
7. 
ใส่ลงในอ่างผสม ผสมด้วยสปีดต่ำจนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
8. 
ตักใส่ถุงบีบ
9. 
บีบใส่ถ้วย cupcake 2/3 ของถ้วย
10. 
นำเข้าเตาอบ 25 นาที
11. 
เริ่มทำ Topping Creamcheese
12. 
ตีครีมชีสจนเป็นเนื้อcream เนียน ประมาณ นาที
13. 
ใส่ไอซิ่ง และวนิลาค่อยๆเริ่มตีจากความเร็วต่ำ (ไอซิ่งจะได้ไม่ฟุ้ง) ประมาณ นาที จนเป็นเนื้อครีม ไม่มีใตเม็ดๆไอซิ่ง จับตัวกันเป็นก้อน
14. 
ปิดเครื่องใส่ผิวเลม่อน คนให้เข้ากันด้วยไม้พาย
15. 
ตักใส่ถุงบีบ
16. 
หลังจากพัก cupcake ที่อบสุกให้เย็นแล้ว แต่งหน้าด้วย topping cream cheese
17. 
โรยและแต่งหน้าด้วยเยลลี่ หรือเกล็ดน้ำตาล ตามใจชอบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น